You are here

Quy trinh san xuat mien dong chuan

Nguồn bài viết tại: https://maydonggoi.com.vn/quy-trinh-san-xuat-mien-dong.html

Miến dong là một loại thực phẩm quen thuộc đối với hầu hết mọi gia đình. Sợi miến dong nguyên chất khi nấu ra có độ dẻo, dai mang lại cảm giác ngon miệng hơn cho người thưởng thức. Để sản xuất ra được những bó miến dong thành phẩm chất lượng, nguyên liệu được xử lý và phải trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau. Bạn đọc có thể cùng với Cơ Khí Anpha - Anpha Tech tìm hiểu chi tiết các bước trong quy trình sản xuất miến dong sạch truyền thống trong bài viết dưới đây. 

Các công đoạn trong quy trình sản xuất miến dong sạch truyền thống

Bạn đọc có thể tham khảo quy trình sản xuất miến dong chi tiết qua các bước Cơ Khí Anpha chia sẻ dưới đây. 

Chuẩn bị nguyên liệu 

Nguyên liệu sử dụng để sản xuất miến dong là củ dong riềng, loại củ này được trồng nhiều ở các tỉnh miền Bắc, do đó phần lớn miến dong sạch truyền thống đều xuất xứ từ các tỉnh miền Bắc là chủ yếu.  Củ miến dong thu hoạch hoặc thu mua phải chọn những củ đủ tuổi để có nhiều tinh bột, không sử dụng củ dong bị hư thối, có mùi lạ bởi chúng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng miến thành phẩm.

Xử lý nguyên liệu

Nguyên liệu sau khi thu mua hoặc thu hoạch về cần được xử lý, rửa sạch với nước nhiều lần để loại bỏ tất cả bùn đất, các phần rễ, các vi sinh vật bám trên củ dong. 

Xay củ miến dong

Củ dong riềng sau khi được xử lý sạch sẽ được đưa đi xay nhuyễn bằng các thiết bị xay nghiền chuyên dụng. Công đoạn này sẽ giúp cho củ dong trở nên mịn và khi lọc sẽ thu được tối đa lượng tinh bột trong củ.

Lọc bỏ bã 

Sau khi củ dong được xay nhuyễn sẽ tiến hành lọc bỏ phần bã. Các lọc như sau: Củ dong nghiền nhuyễn sẽ được cho vào một tấm vải mỏng, sau đó đổ nước từ từ lên và lọc cho đến khi phần nước chảy ra không còn màu trắng, có nghĩa là tinh bột trong bã đã được lọc sạch.

Lắng bột

Phần nước thu được sau khi lọc xong sẽ để yên khoảng nửa ngày hoặc 1 ngày cho tinh bột lắng xuống dưới đáy thùng. 

Lọc và làm sạch nhựa

Sau khi lắng xong, bạn đổ bỏ phần nước cùng với một lớp nhựa nhầy ở trên mặt lớp bột. Sau đó đổ nước sạch vào, khuấy phần bột đã lắng lên cho hòa tan rồi tiếp tục để cho lắng.  Quá trình này cần thực hiện khoảng 3 lần để loại bỏ hết phần nhựa tối màu của củ dong. Sau khi hoàn tất ta sẽ thu được phần bột có màu trắng hoàn toàn. 

Hồ hóa tinh bột củ dong

Phần bột củ dong thu được sẽ được tiến hành hồ hóa bằng cách đổ nước sôi ở mức nhiệt khoảng 70 - 75 độ C vào khuấy đều cho bột tan hết, sau đó cho vào máy trộn để trộn đến khi bột trở nên hơi sánh đặc. 

Tráng miến

Sau khi trộn bột xong, phần bột này sẽ được đưa đi tráng và hấp cho chín. Khi tráng, hấp xong, miến dong có màu trong suốt. 

Phơi miến dong

Những miếng miến dong tráng xong sẽ được đưa đi phơi dưới nắng hoặc sấy bằng máy sấy chuyên dụng tùy vào điều kiện thời tiết. Khi miến đạt mức độ ẩm khoảng 20 - 22% thì thu miến lại để đưa đi cắt sợi.

Cắt sợi, tạo hình

Miến sau khi thu sẽ được cắt thành sợi bằng tay hoặc bằng các thiết bị hỗ trợ. Việc cắt miến khi còn độ ẩm sẽ giúp các sợi miến không bị đứt, gãy và dễ tạo hình hơn.  Miến dong thường được tạo hình theo kiểu hình chữ U rồi bó thành từng bó để quá trình đóng gói vào bao bì được thuận tiện, dễ dàng. 

Phơi khô miến dong

Sau khi cắt, tạo hình cho miến dong xong, miến sẽ được đưa đi phơi khô đến khi độ ẩm còn khoảng 8 - 10% thì đưa đi đóng gói vào bao bi, dán tem nhãn.

Đóng gói đưa đi tiêu thụ

Công đoạn cuối cùng trong quy trình sản xuất miến dong là đóng gói miến dong thành phẩm vào bao bì bằng máy đóng gói bún - miến - phở khô chuyên dụng để bảo quản, ngă các tác nhân bên ngoài môi trường có thể tác động làm ảnh hưởng đến chất lượng miến.  Sau khi đóng gói và dán tem nhãn xong, đơn vị sản xuất có thể đưa miến vào kho để bảo quản hoặc vận chuyển đi phân phối cho các đại lý để đưa sản phẩm ra thị trường để tiêu thụ. 

Một số món ngon làm từ miến dong

Miến doanh là nguyên liệu được dùng để chế biến ra nhiều món ăn ngon, điển hình nhất có thể kể đến như: 

  • Miến dong nấu lươn
  • Miến dong măng vịt
  • Miến dong nấu lòng gà
  • Miến dong nấu tôm
  • Miến dong trộn,...

Lời kết: 

Bạn đọc vừa tham khảo qua một số thông tin chi tiết về sản phẩm miến dong được sản xuất theo phương pháp truyền thống. Hy vọng những thông tin Máy Đóng Gói Anpha vừa chia sẻ ở trên đã giúp bạn đọc biết được nguyên liệu dùng để sản xuất ra miến dong, một số món ăn ngon được làm từ miến dong và các bước cụ thể trong quy trình sản xuất miến dong thủ công.