You are here

Bệnh lý giang mai: nguyên nhân, dấu hiệu, kiểm tra, chữa và cách ngăn chặn

Giang mai đang có xu hướng trẻ hóa. Việt nam đã ghi nhận trường hợp nhỏ trai mắc bệnh này thời điểm chỉ mới 13 tuổi. Tổ chức y tế thế giới (who) cảnh báo, mỗi ngày có hơn một triệu người bệnh mắc phải truyền nhiễm qua giao hợp, trong ấy tỷ lệ người bệnh mắc giang mai tăng đáng kể.

Báo cáo vừa công bố đến tháng 6/2020 của who giúp nhòm thấy, chỉ trong vòng một năm, cả thế giới ước tính có thêm 6,3 triệu ca bệnh giang mai, tăng lên hơn 70 triệu tổng số ca trên kia toàn cầu. Who giúp rằng những bệnh lây lan qua đường tình dục thí dụ bệnh giang mai đang là mối đe dọa sức khỏe dai dẳng trên kia thế giới.

“Bệnh lây lan qua giao hợp ở khắp mọi vị trí, nó phổ biến hơn đa dạng so với chúng ta nghĩ, dẫn đến ảnh hưởng sâu sắc tới cả bệnh nhân to và trẻ em. Nếu không được chữa, những bịnh này có khả năng dẫn tới những biến chứng nghiêm trọng và mãn tính đối với bệnh nhân, bao gồm bệnh thần kinh, tim mạch, vô sinh, thai ngoài tử cung, thai chết lưu và nâng cao nguy cơ nhiễm hiv.” – Bà teodora wi, bác sĩ từ đơn vị nghiên cứu về tính mệnh sinh sản của who khẳng định.

Năm 2016, bệnh giang mai là nguyên nhân gây nên khoảng 200.000 trường hợp thai chết lưu và tử vong sơ sinh. Giang mai cũng là một trong những nguyên nhân chuyên nghiệp nhất khiến phổ biến trẻ sơ sinh tử vong nhất trên kia toàn thế giới.

Giang mai là gì?

Bệnh giang mai là căn bệnh truyền nhiễm biến chứng chỉ đứng sau hiv/aids. Bệnh lý bởi 1 cái vi rút có tên là xoắn khuẩn giang mai (treponema pallidum) dẫn đến. Xoắn khuẩn giang mai có hình lò xo, bao gồm 6-14 vòng xoắn. Sức đề kháng của xoắn khuẩn này cực kỳ yếu, tại nhiệt độ phòng từ 20 tới 30 độ c, xoắn khuẩn sẽ chết. Trong nước đá, nó vẫn giữ được tính di động siêu lâu, tại nhiệt độ 45 độ c nó sẽ bị chết dưới 30 phút. Những chất sát trùng, xà phòng có khả năng diệt được xoắn khuẩn này trong vài ba phút.

Xoắn khuẩn bệnh giang mai có trong máu, dịch âm đạo của phái đẹp, nam giới và lây truyền thông qua đường tình dục không có biện pháp bảo vệ được bảo vệ. Những bác sĩ cảnh báo bất kỳ ai cũng có khả năng nhiễm trùng xoắn khuẩn giang mai, nhưng mà do cấu tạo sinh dục dạng mở cần tỷ lệ tại mắc giang mai tại phụ nữ cao gấp ba lần so với con trai, nhiễm khuẩn ở nữ cũng không có biểu hiện nên đối tượng nhiễm trùng không ý thức mình đã nhiễm phải.

Bệnh giang mai lây qua con đường nào?

Xoắn khuẩn bệnh giang mai thường có rộng rãi trong các thương tổn (săng, mảng niêm mạc, hạch…), bịnh lý vô cùng dễ lây lan qua giao hợp không sử dụng bao cao su. Các bác sỹ khẳng định, giang mai có khả năng truyền nhiễm qua các đàng sau:

Quan hệ tình dục: có tới ở trên 95% đối tượng mắc giang mai là do lây nhiễm qua đường tình dục không sử dụng bao cao su mang người bệnh mắc bệnh giang mai. Da và niêm mạc ở trên cơ quan sinh dục của người bệnh thường có số đông tổn thương, xoắn khuẩn bệnh giang mai có trong các vết loét tổn thương sẽ tiếp xúc với bệnh nhân lành và dẫn tới bệnh.

Viêm nhiễm gián tiếp: tuy là tình huống hiếm gặp song vẫn có khả năng diễn ra trường hợp nhiễm giang mai gián tiếp. Nguyên do chính là do đối tượng lành tiếp xúc trực tiếp sở hữu các vật dụng có chứa xoắn khuẩn bệnh giang mai mà bệnh nhân đã sử dụng như: dao cạo, khăn tắm, khăn mặt, đồ lót…

Đàng máu: truyền nhiễm qua đường máu vì truyền huyết hoặc dùng chung kim tiêm là bí quyết truyền bệnh nhanh nhất và nguy hại nhất. Giả dụ lây nhiễm qua những đường huyết, người gặp phải nhiễm sẽ không sở hữu những triệu chứng quá trình đầu mà trực tiếp có các biểu hiện tại quá trình 2 của giang mai.

Nhiễm trùng nhau thai: bệnh giang mai có thể lây truyền từ mẹ sang thai nhi thông qua nhau thai trong 4 tháng đầu thai kỳ, gây ra nhiễm khuẩn bào thai, tăng nguy cơ sảy thai, sinh non, thai chết lưu.

Nhiễm trùng đường sinh: trẻ sơ sinh có thể viêm bệnh giang mai từ mẹ lúc chui qua những đường sinh nở khi không.

Thời gian ủ giang mai

Giang mai diễn biến đa dạng năm, có thể tới đến 10, 20 hay 30 năm, có thời gian phải sống mang bịnh cả đời. Bệnh có thời gian rầm rộ, có thời gian diễn biến thầm lặng không có dấu hiệu đặc biệt, điều này làm người bệnh mắc bệnh giang mai lầm tưởng mình đã dứt điểm bệnh lý và có khả năng thể truyền nhiễm giúp thế hệ sau.

Lúc xâm nhập lên cơ thể, xoắn khuẩn bệnh giang mai cần mất đi 1 khoảng thời gian ngắn để đến máu, dần dần mới ảnh hưởng tới các chổ tổn thương và gây nên những biểu hiện. Khi ủ bịnh lý có khả năng cải thiện từ 3-90 ngày, quá trình này người bệnh có khả năng không triệu chứng bất kỳ biểu hiện gì tuy vậy vẫn có thể lây nhiễm cho người không giống.

Thời gian trung bình ủ giang mai trong tầm 3 tuần. Bình thường các biểu hiện của bệnh giang mai phát hiện rõ sau 2-4 tuần dưới phơi viêm xoắn khuẩn.

Triệu chứng, dấu hiệu nhận thấy giang mai

Giang mai giai đoạn 1 (giai đoạn nguyên phát)

Đây là quá trình rất quan trọng để nhận biết và chữa giang mai kịp thời. Giai đoạn này có khả năng dòm thấy 1 hoặc một vài vết loét (biểu hiện cứng, tròn, không đau). Vì không đau phải các vết loét thường không nên lưu tâm, chúng sinh ra cải thiện từ 3 đến 6 tuần và tự lành. Tức khắc cả lúc vết loét đã khỏi, việc điều trị vẫn phải được tiếp tục để phòng ngừa xác suất bệnh lý chuyển sang công đoạn trang bị phát.

Bệnh giang mai công đoạn 2 (giai đoạn đồ vật phát)

Ở giai đoạn thiết bị phát, bệnh nhân có thể bị phát ban da có thể diễn ra ngoài ra sở hữu tình trạng tổn thương khu vực màng nhầy niêm mạc đó là vết loét vùng đường miệng, âm hộ hoặc hậu môn. Công đoạn vật dụng phát hay khởi đầu bằng các phát ban tại một hoặc phổ biến khu vực phía trên cơ thể. Nốt ban đối xứng, màu hồng (còn gọi là đào ban bệnh giang mai do nhìn cực kỳ giống hình ảnh hoa đào màu đỏ hồng hoặc hồng tím), ấn đến thì mất đi, không nổi cao phía trên mặt da, không bong vảy, không tự biến mất.

Những dấu hiệu khác trong quá trình này có thể mắc phải bao gồm sốt, sưng tuyến hạch, đau họng, rụng tóc, nhức đầu, sụt cân, đau cơ, và đau đớn (cảm phát hiện vô cùng mệt). Các triệu chứng này sẽ biến mất dù có điều trị hoặc không. Trường hợp không trị đúng phương pháp, bịnh sẽ chuyển sang công đoạn bệnh giang mai âm ỉ và có thể là tam phát.

Bệnh giang mai quá trình 3 (giai đoạn âm ỉ)

Trong quá trình nguyên phát và thiết bị phát, các biểu hiện có khả năng biến mất hoàn toàn, làm người bệnh lầm tưởng mình đã hết bệnh lý. Tuy vậy, công đoạn này xoắn khuẩn bệnh giang mai vẫn còn tồn ở âm ỉ bên trong cơ thể và kéo dài phổ biến năm, trước lúc bước sang giai đoạn tam phát.

Bệnh giang mai quá trình 4 (giai đoạn tam phát)

Tam phát là giai đoạn cuối của giang mai, có xuất hiện sau 3-15 năm kể từ quá trình nguyên phát. Giai đoạn này được chia thành ba hình thức không giống nhau là giang mai thần kinh (6.5%), giang mai tim mạch (10%) và củ bệnh giang mai (15%). Trong đó, bệnh giang mai thần kinh gây nên viêm màng não, thoái hóa não, gây nên động kinh, đột quỵ, ảo giác; bệnh giang mai tim mạch gây ra phình động mạch chủ; và củ giang mai có khả năng khiến biến dạng khuôn mặt bệnh nhân.

Bệnh giang mai bẩm sinh

Giang mai bẩm sinh là bịnh xảy ra thời điểm người bệnh mẹ mắc giang mai truyền sang cho con trong thai kỳ hoặc trong quá trình sinh nở. Giang mai bẩm sinh có thể ảnh hưởng tới tính mệnh thai nhi, dẫn đến tình trạng sinh non, sinh nhẹ cân và sảy thai. Có đến 40% dương vật hình thành từ người bệnh mẹ mắc giang mai đã tử vong.

Tối đa trẻ mắc bệnh giang mai bẩm sinh giả dụ sống sót sau thời gian thưa đời đều có thể phát triển thông thường. Theo thời điểm, các biểu hiện có khả năng lớn mạnh như:

Trẻ sau 2 tuổi:

Gan hay lách lớn.

Không nâng cao cân hay không tăng trưởng.

Hay cáu gắt.

Kích ứng và nứt da quanh khu vực đường miệng, bộ phận sinh dục và lỗ đít.

Phát ban, xuất hiện mụn nhọt nước, đặc thù là lòng bàn tay, bàn chân.

Khác thường xương.

Xuất nước mũi.

Trẻ trên kia 2 tuổi và người bệnh lớn:

Có lạ thường về răng, cụ thể là răng cửa hutchinson.

Đau xương.

Mù, đục giác mạc.

Giảm thính lực hay điếc.

Biến dạng mũi.

Có những mảng màu xám, tương tự với chất nhầy kế bên hậu môn và âm hộ.

Xét nghiệm giang mai

Kiểm tra bệnh giang mai được xem là cách hữu dụng để góp phần chẩn đoán căn bệnh hoa liễu này. Giữa những công đoạn bệnh giang mai, nếu không có dấu hiệu lâm sàng thì bịnh lý được gọi là bệnh giang mai kín và chỉ có thể kiểm tra huyết thanh.

Hiện tại, để nhận thấy sớm căn bệnh hoa liễu nguy hại này, có một vài thăm khám buộc phải được tuân thủ như:

Soi kính hiển vi trường tối:

Đây là xét nghiệm dành giúp người bệnh giang mai ở quá trình đầu. Khi này xoắn khuẩn bệnh giang mai chưa xâm nhập sâu lên máu bắt buộc có khả năng soi được bằng kính hiển vi trường tối. Người bệnh sẽ được lấy loại vật để soi sau kính hiển vi chọn xoắn khuẩn, những dòng vật có thể là vết loét, dịch âm đạo, dịch niệu đạo…

Sàng lọc rpr

Thăm khám rpr là phương pháp nhằm thăm khám, sàng lọc nguy cơ mắc giang mai. Thời điểm một bệnh nhân gặp phải mắc giang mai, cơ thể sẽ tự sản sinh ra kháng thể ngăn ngừa lại sự tăng trưởng của bịnh, xét nghiệm rpr là cách giúp nhận biết xuất kháng thể này.

Tìm kháng thể đặc hiệu

Thời điểm cơ thể bị những chiếc virut hay độc tố tấn công, hệ miễn dịch sẽ tự động gây ra một chiếc kháng thể – protein để chống lại tác nhân đó. Kiểm tra tậu kháng thể đặc hiệu nhằm mục đích kiểm tra xem có sự xuất hiện của kháng thể tránh vi khuẩn treponema pallidum hoặc không, qua đấy chẩn đoán chuẩn xác tình trạng bệnh giang mai.

Nguy hiểm của bệnh giang mai

Giang mai có thể bỏ hủy gần như cơ thể, bỏ hủy lục phủ ngũ tạng, gây ra nhiễm trùng máu, suy tim, bại não, vô sinh… với phái đẹp, giang mai khiến cho tăng nguy cơ gây ra những tình trạng nghiêm trọng trong lúc có bầu. Bệnh nhân mắc giang mai không những gây ra các thương tổn giúp bản thân mà còn dễ truyền nhiễm sang cho vợ/chồng/bạn tình. Giang mai dẫn tới ảnh hưởng tới uy tín cuộc sống, hạnh phúc gia đình, dẫn tới tình trạng sứt mẻ, vợ chồng nghi kỵ không tin tưởng nhau, dẫn tới đổ vỡ trong hôn nhân.

Các biến chứng ảnh hưởng của giang mai:

Rối loạn chức năng co thắt: bệnh giang mai dẫn tới thương tổn đốt sống thiết bị 2-4 ở lưng, ảnh hưởng đến nhiệm vụ đi tiểu. Đây là nguyên nhân khiến bệnh nhân luôn có cảm giác mót tiểu tuy nhiên không đi tiểu được, gây nên bí tiểu, tiểu tiện không kiềm chế.

Nguy hại thị giác: giang mai có thể tấn công đến niêm mạc mắt, gây ra những dị hay đồng tử thí dụ không to hẹp đồng tử, đồng tử khác thường, biến mất phản xạ ánh sáng, mắt mờ dần, cơ mắt mắc phải tê bì, thần kinh thị giác mắc phải tổn thương nghiêm trọng có thể dẫn tới mù lòa.

Nguy hại xương khớp: bệnh lý dẫn tới tình trạng viêm nhiễm khớp, các khớp tại hông, đầu gối, mắt cá chân, đốt sống lưng và chi trên bị tổn hại, gây thoát vị và gãy xương.

Tim mạch: bệnh giang mai có khả năng gây nên nguy hiểm đến những động mạch chính của cơ thể đó là phình động mạch và viêm động mạch, đồng thời giang mai cũng có thể gây hỏng van tim.

Trong lúc mang bầu và sinh nở, trường hợp đối tượng mẹ viêm bệnh giang mai, bịnh có thể truyền sang giúp thai nhi. Bệnh giang mai bẩm sinh khiến cho nâng cao đáng nhắc nguy cơ sảy thai, thai chết lưu hay tử vong trẻ sơ sinh chỉ sau một ngày.

Phòng tránh giang mai

Cách điều trị bệnh giang mai ở công đoạn sớm chính là dùng kháng sinh đặc hiệu để kìm hãm sự lớn mạnh của xoắn khuẩn bệnh giang mai, người bệnh nên thực hiện quá trình và phác đồ
chữa trị của chuyên gia, tuyệt đối không nên tự ý giới hạn sử dụng thuốc hay kết hợp thêm bất kỳ cái thuốc nào khác khi chưa có sự cho phép của bác sĩ; tránh hình thành trường hợp kháng thuốc của virut, khiến vi rút bệnh giang mai lan truyền nhanh hơn, gây nên phức tạp cho vấn đề chữa dưới này.

Bí quyết tốt nhất để phòng giang mai là:

Thực hiện thói quen sinh hoạt lành mạnh, chung thủy 1 vợ, một chồng. Ngoài ra đáp ứng hành vi tình dục an toàn, tình dục có mẹo bảo vệ (sử dụng bao cao su).

Không dùng thiết bị cá nhân thí dụ khăn tắm, bàn chải đánh răng… giảm thiểu tình huống dịch nhầy, huyết, mủ có xoắn khuẩn giang mai của bệnh nhân truyền nhiễm giúp người bệnh lành.

Với trường hợp bệnh giang mai bẩm sinh, mẹ bắt buộc kiểm tra sức khỏe trước khi có bầu, ví như nhận biết giang mai thì không nên có kế hoạch mang thai. Mẹ đang có bầu bị giang mai cần thực hiện theo chỉ định của chuyên gia, trong trường hợp này mẹ buộc phải sinh phẫu thuật để tránh truyền nhiễm giúp con.

Khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện sớm và chữa trị kịp thời các vướng mắc tính mệnh, trong đấy có bệnh giang mai.

https://phongkhamthaihavn.webflow.io/posts/kham-benh-giang-mai-o-dau-uy-tin-tai-ha-noi
https://phongkhamthaihavn.webflow.io/posts/cach-chua-benh-giang-mai-hieu-qua-nhat-hien-nay
https://phongkhamthaihavn.webflow.io/posts/chi-phi-chua-benh-giang-mai-bao-nhieu-tien
https://phongkhamthaihavn.webflow.io/posts/bieu-hien-benh-giang-mai-va-cach-chua
https://phongkhamthaihavn.webflow.io/posts/benh-giang-mai-la-gi-dau-hieu-nhan-biet-va-cach-chua
https://phongkhamthaihavn.webflow.io